UBND tỉnh làm việc với Công ty cổ phần Năng lượng Quảng Trị và Công ty Thủy điện Quảng Trị

(Web Quảng Trị) Ngày 14/4/2016, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Năng lượng Quảng Trị và Công ty Thủy điện Quảng Trị về Dự án Thủy điện Hướng Phùng và Dự án Mở rộng lưu vực bổ sung nước cho Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị và vùng hạ du.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Dự án Thủy điện Hướng Phùng do Công ty cổ phần Năng lượng Quảng Trị làm chủ đầu tư có công trình đầu mối dâng nước dự kiến xây dựng trên sông Sen, là nhánh cấp 1 của sông Sê Pôn thuộc địa phận xã Hướng Phùng. Nhà máy thủy điện dự kiến xây dựng bên suối Ka Tăng (thị trấn Lao Bảo). Tổng mức đầu tư của dự án khoảng hơn 550 tỷ đồng. Sau khi dự án hoàn thành hòa vào lưới điện quốc gia, mỗi năm nhà máy cấp vào hệ thống 76,82 triệu KWh, doanh thu đạt 96 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 11 tỷ đồng, khoảng 30 tỷ tiền thuế tài nguyên môi trường trong vòng đời dự án, góp phần cải thiện chất lượng điện vùng miền núi phía Tây Quảng Trị, giải quyết việc làm cho người dân và có nhiều đóng góp quan trọng vào phát triển KT-XH ở địa phương.

Mục tiêu của Dự án Mở rộng lưu vực bổ sung nước cho Công trình Thủy lợi -Thủy điện Quảng Trị và vùng hạ du là đưa nước vào hồ chứa Công trình Thủy lợi -Thủy điện Quảng Trị vào mùa khô hạn, bổ sung nước tưới cho vùng hạ du thông qua việc phát điện của hai tổ máy và van xả tưới khi cần thiết. Công ty Thủy điện Quảng Trị đã đưa ra hai phương án tuyến 1 có lưu vực hứng nước được mở rộng 27,9 km2 và tuyến 2 là 26,4 km2, xây dựng trên suối Pà Rông (Hướng Phùng, Hướng Hóa). Lợi ích thiết thực của dự án khi đi vào khai thác sử dụng sẽ bổ sung thêm dung tích khoảng 40 triệu m3 nước cho đồng bằng Nam Thạch Hãn, bổ sung nước làm mát cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị trong tương lai gần, điện lượng tăng thêm hơn 33 triệu kWh mỗi năm điện lượng tăng thêm hơn 33 triệu kWh mỗi năm (so với điện lượng thiết kế của nhà máy là 217 triệu kWh/năm); tăng thu ngân sách địa phương khaongr 2,4 tỷ đồng thuế tài nguyên và môi trường rừng, 7 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, bán điện, VAT hàng năm; tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp phát triển.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo lãnh đạo các Sở: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và UBND huyện Hướng Hóa đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến quan trọng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của 2 dự án như tuân thủ quy định Luật Tài nguyên nước số 17/2012/QH13 ngày 21/6/2012, Hiệp định về Quy chế biên giới quốc gia giữa 2 nước Việt Nam và Lào được ký kết năm 1990; việc đồng thời thực hiện 2 dự án trên cùng một lưu vực nên cần nghiên cứu, tính toán lại hiệu quả về mặt KT-XH để đảm bảo lợi ích đôi bên cùng có lợi và nhiều vấn đề liên quan khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Dự án Thủy điện Hướng Phùng và Dự án Mở rộng lưu vực bổ sung nước cho Công trình Thủy lợi -Thủy điện Quảng Trị và vùng hạ du là rất cần thiết, thiết thực trong điều kiện Quảng Trị luôn chịu ảnh hưởng nặng từ biến đổi khí hậu; vừa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế khi phát điện vừa cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân… Cả hai Công ty cần phải xem xét kỹ về thiết kế các công trình tích trữ nguồn nước khi triển khai xây dựng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc thay đổi dòng chảy các sông suối ở biên giới và đời sống người dân ở trong khu vực. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đề xuất, cả 2 dự án đều cần được triển khai thực hiện, trong đó, 2 Công ty cần phải nghiên cứu cụ thể và đưa ra phương hướng phát triển dự án hợp lý trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định việc các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào Quảng Trị ở bất cứ lĩnh vực nào đều được tỉnh hoan nghênh, khuyến khích, tạo mọi điều kiện tốt nhất trong quá trình tìm hiểu, khảo sát, triển khai thực hiện dự án và đối xử công bằng giữa DN nhà nước và DN tư nhân. Tỉnh Quảng Trị mong muốn các DN huy động vốn và tích cực liên kết, hợp vốn với nhau để đầu tư phát triển KT-XH ở địa phương, thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế quốc gia và địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính bày tỏ quan điểm của tỉnh là luôn đảm bảo lợi ích cho Công ty Thủy điện Quảng Trị và Công ty cổ phần Năng lượng Quảng Trị. Hai công ty cần phải phân chia lưu vực để  triển khai thực hiện cả 2 dự án này. Về Công ty Thủy điện Quảng Trị đã chọn phương án tuyến 2, tỉnh đồng ý chủ trương này nhưng lưu ý Công ty phải thực hiện đúng cam kết như báo cáo dự án đã trình bày; đồng thời đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Năng lượng Quảng Trị lập dự án đầu tư và đề nghị Công ty nghiên cứu lại về công suất phát điện của nhà máy, điều chỉnh quy hoạch...

Giao Sở Công thương làm việc với các đơn vị liên quan, làm báo cáo trình lên UBND tỉnh, Bộ Công thương và phối hợp với 2 Công ty xử lý các thủ tục liên quan trình Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan khác. Hai công ty cần có sự phối hợp, hợp tác với nhau để 2 dự án triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao.

Phạm Mỹ Hạnh