UBND tỉnh làm việc với Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh về tiến độ thực hiện các dự án

(Web Quảng Trị)  Chiều ngày 21/04/2016, UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì có buổi làm việc với Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh về tiến độ thực hiện các dự án của Công ty. Tham dự làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa cùng các phòng, ban chuyên môn, các xã liên quan.

Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh là doanh nghiệp 100% vốn FDI  đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại địa bàn miền núi khó khăn. Hiện nay Công ty đang triển khai 03 dự án chính với tổng nguồn vốn đầu tư là 36.900.000 USD. Trong đó, Dự án Nhà máy chế biến và bảo quản nông sản tại Khu công nghiệp Tân Thành, huyện Hướng Hóa hiện đã thi công hoàn thành 95% các hạng mục, dự kiến trong Quý II/2016 lắp đặt thiết bị và hoàn thành đưa vào sử dụng. 

Dự án vườn ươm cây Mắc Ca, các loại cây công nghiệp cao, cây dược liệu và Trung tâm nuôi cấy mô, Công ty đã triển khai thi công xây dựng các hạng mục công trình và hoàn thành đưa vào sử dụng; được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Giấy chứng nhận vườn ươm đầu dòng và vườn ươm đạt tiêu chuẩn. 

Dự án trồng cây Mắc Ca: đã hoàn thành việc kiểm kê, đền bù, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân với diện tích 6.005.231 m2. Hiện đã khai hoang gần 300 ha và triển khai trồng được khoảng 150 ha, tạo việc làm cho gần 100 lao động tại địa phương với mức lương bình quân 4,5 triệu đồng/tháng/người. 

Tại buổi làm việc, Công ty My Anh đã kiến nghị, đề xuất một số vướng mắc, khó khăn. Theo đó, đối với dự án trồng cây Mắc Ca, Công ty được thuê với diện tích 6.490.246 m2 (theo Quyết định 2271/QĐ-UBND ngày 27/10/2014 của UBND tỉnh Quảng Trị); Công ty đã thực hiện đền bù GPMB 6.005.231 m2 và UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 4.381.885 m2 (trên thực tế Công ty mới được giao 250 ha, phần còn lại do tranh chấp nên không thể sử dụng để triển khai dự án). Về phần diện tích chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty đã có tờ trình báo cáo UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Hướng Hóa việc hoàn thành hỗ trợ, đền bù GPMB, đề nghị cấp giấy chứng nhận và xác định ranh giới khu đất cho Công ty để tránh xảy ra tranh chấp. UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và huyện Hướng Hóa thực hiện các thủ tục thẩm định nhưng đến nay địa phương vẫn chưa giải quyết, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Theo giấy chứng nhận đầu tư do Ban quản lý các Khu kinh tế tỉnh cấp ngày 3/2/2015 và hồ sơ dự án được duyệt, tổng diện tích dự án là 1.500 ha nhưng hiện Công ty mới được giao hơn 400 ha. UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Hướng Hóa kiểm tra, rà soát trình UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị trồng rừng nhưng không thực hiện để giao cho Công ty My Anh nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết. 

Ngoài ra, trên diện tích thu hồi, đền bù GPMB cho các hộ dân để thực hiện dự án, Công ty đã thực hiện nghĩa vụ đền bù, tuy nhiên rất nhiều hộ dân của thôn Pa Rô, xã Hướng Tân và huyện Đakrông tranh chấp, cản trở không cho Công ty khai hoang trồng cây Mắc Ca.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, Công ty đã đầu tư xây dựng hoàn thành mặt bằng, đường điện và trạm hạ thế đến tại khu vực triển khai dự án trồng cây Mắc Ca; Công ty đề nghị tỉnh sớm hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng. Công ty cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Hướng Hóa và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện chuyển trả số tiền 3.267.015.000 đồng mà trước đó Công ty đã chuyển cho Trung tâm mượn để chi trả bồi thường, hỗ trợ GPMB khu đất của Công ty CP Nông sản Tân Lâm được UBND tỉnh thu hồi giao cho địa phương quản lý.

Trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất của Công ty, đại diện các xã, các phòng, ban liên quan của huyện cho rằng: huyện đã chỉ đạo vấn đề xâm canh của các hộ dân thôn Pa Rô (xã Hướng Tân) nhưng vướng mắc là vấn đề chi trả đền bù. Một số hộ dân thôn Pa Rô kiến nghị họ chưa được kiểm đếm tài sản trên đất và áp giá đền bù; nhưng trên thực tế thì một số hộ dân Pa Rô lại đang thực hiện canh tác trên đất của xã Tân Hợp. Riêng phần đất thu hồi của Công ty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên huyện chưa xác định được ranh giới giữa huyện Đakrông với các xã Tân Hợp, Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) nên chưa bàn giao đủ diện tích đất cho Công ty My Anh – Khe Sanh.

Về phía các Sở, ngành liên quan của tỉnh, các ý kiến trao đổi cho thấy: căn cứ trên cơ sở bản đồ, xác định cụ thể phần diện tích đã thực hiện đền bù GPMB để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Đối với phần đất sử dụng không hiệu quả của Công ty CP Gỗ MDF VRFG Quảng Trị thì sớm thực hiện thu hồi để giao cho Công ty My Anh  Khe Sanh. Công ty My Anh - Khe Sanh đã chi trả đủ tiền đền bù GPMB, cho nên quan điểm chung là xác định lại chủ sở hữu của đất và tài sản trên đất đã được đền bù để có phương án xử lý phù hợp. 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan tập trung giải quyết các vướng mắc hiện nay. Cụ thể:

UBND huyện Hướng Hóa cần chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban chuyên môn của huyện; các xã liên quan giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa Hướng Tân với Tân Hợp, thôn Lương Lễ với Pa Rô, giữa thôn Đakrông mới với huyện Hướng Hóa; trên cơ sở bản đồ và tọa độ để xác định lại ranh giới và diện tích, trong đó có phần diện tích cấp cho Công ty TNHH My Anh thực hiện các dự án. Trong thời gian sớm nhất, xác định lại diện tích thực sự đã giao cho Công ty My Anh, nếu chưa giao đủ 4.381.885 m2 đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khẩn trương khắc phục và có biện pháp tháo gỡ để giao đủ đất cho doanh nghiệp.

Đồng thời, UBND huyện cũng phải chỉ đạo xác minh lại chủ sở hữu thực sự của các diện tích đất đã được đền bù GPMB, nếu không đúng chủ sở hữu thì thực hiện thu hồi số tiền đã được Công ty đền bù để trao lại cho chủ sở hữu thực sự, không thể để doanh nghiệp đền bù GPMB 2 lần trên cùng một diện tích đất.

Về phần diện tích đất của Công ty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị đang tiến hành thu hồi để giao cho Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh , trong đó có 101 ha đề nghị giữ lại vì đang tiến hành trồng cây; Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh cần có sự trao đổi, thỏa thuận với Công ty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị để các Sở, ngành có cơ sở đề xuất UBND tỉnh phương án chỉ đạo giải quyết.
Đối với số tiền Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đã mượn Công ty để chi trả bồi thường, hỗ trợ GPMB, UBND huyện phải chỉ đạo xử lý sớm và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện có câu trả lời cụ thể cho phía Công ty.

Trong vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp về kinh phí đầu tư xây dựng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem lại văn bản Chủ tịch UBND tỉnh đã ký để tham mưu phương án hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng cũng nhấn mạnh: Chủ đề năm 2016 của tỉnh là “đẩy mạnh cải cách hành chính và đổi mới môi trường đầu tư, kinh doanh”, tỉnh đang tập trung kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại Quảng Trị. Tuy nhiên, bên cạnh sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn thì môi trường đầu tư được tạo nên bởi sự phối hợp, quan tâm, hỗ trợ của các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn. Do đó, đối với các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, các Sở, ngành, địa phương cần giúp đỡ, hỗ trợ một cách trách nhiệm nhất, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm đầu tư vì sự phát triển chung của tỉnh.
Vân Anh
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây