UBND tỉnh làm việc với Công ty TNHH Chế biến Lâm sản Shaiyo AA Quảng Trị

(Web Quảng Trị)  Ngày 13/5/2016, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan có buổi làm việc với Công ty TNHH Chế biến Lâm sản Shaiyo AA Quảng Trị về tình hình sản xuất kinh doanh thời gian qua.

Công ty TNHH Chế biến Lâm sản Shaiyo AA Quảng Trị đóng trên địa bàn Hải Thượng, Hải Lăng; là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài với tổng vốn đăng ký 1,439 triệu USD với các ngành nghề kinh doanh đăng ký là: sản xuất chế biến và kinh doanh gỗ dăm xuất khẩu và các sản phẩm gỗ, sản xuất và kinh doanh cây giống, giấy văn phòng, giấy và bột giấy, trồng rừng với nông dân và nghiên cứu, phát triển các loại giống bạch đàn, keo lai chất lượng cao phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. Đi vào hoạt động vào đầu năm 2015, Công ty đã triển khai và đẩy mạnh sản xuất – xuất khẩu trong giai đoạn đầu hoạt động.

Tuy nhiên, hiện nay số lượng nhà máy dăm gỗ trên địa bàn tỉnh tăng nhanh (13 nhà máy) và việc cạnh tranh thu mua nguyên liệu với các nhà máy ở các tỉnh, thành lân cận làm thiếu hụt nguồn nguyên liệu; thuế xuất khẩu đối với mặt hàng dăm gỗ tăng từ 0% lên 2% từ ngày 1/1/2016 làm tăng chi phí xuất khẩu; thị trường nguyên liệu giấy biến động xấu, giá dăm gỗ giảm trong 6 tháng đầu năm 2016; Quảng Trị chưa có cảng biển nước sâu nên hầu hết các đơn vị sản xuất dăm gỗ trên địa bàn tỉnh phải xuất dăm ở cảng biển các tỉnh khác làm tăng chí phí, tăng giá thành sản phẩm và chậm tiến độ xuất hàng…

Theo đó, năm 2015 tổng doanh thu Công ty đạt 77.419 triệu đồng, lỗ trước thuế 61 triệu đồng. Năm 2016, Công ty đặt ra chỉ tiêu phấn đấu tổng doanh thu đạt 203.905 triệu đồng, lợi nhuận trước thuế 1.886 triệu đồng; đồng thời có kế hoạch thiết lập một số trạm thu mua gỗ đặt ở các mục tiêu chiến lược, nhập khẩu máy móc để đẩy nhanh tốc độ sản xuất, tiếp tục duy trì mối quan hệ với khách hàng để đẩy mạnh xuất khẩu nhất là thị trường Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng cho rằng: Công ty cần có kế hoạch liên kết sản xuất, vùng nguyên liệu với người dân cũng như chính sách bao tiêu sản phẩm gỗ rừng trồng và chính sách thu mua hài hòa. Ngành nghề chủ yếu hiện nay của Công ty là sản xuất dăm gỗ, do đó, Công ty cần quan tâm, chú trọng đến công tác đảm bảo môi trường, xử lý nguồn nước thải và bụi bẩn theo đúng cam kết về đánh giá tác động môi trường.

Về những khó khăn hiện tại, UBND tỉnh ghi nhận và chia sẻ với Công ty. Tuy nhiên, Công ty cần chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả dựa trên tình hình thực tế hiện nay, phấn đấu năm 2016 sản xuất kinh doanh có lãi, bảo đảm giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu: đối với những vấn đề liên quan, huyện Hải Lăng cần quan tâm, sát sao đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn trong phạm vi thẩm quyền, trách nhiệm. Sở Kế hoạch và Đầu tư sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cần bố trí thời gian làm việc với các Công ty, doanh nghiệp để nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị một cách toàn diện. Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực, chủ động hỗ trợ doanh nghiệp theo chức năng và chuyên môn của mình, kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và mở rộng đầu tư.
Vân Anh
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây