UBND tỉnh làm việc với Công ty THHH MTV Lâm nghiệp Đường 9

(Web Quảng Trị) Ngày 30/8/2017, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban chỉ đạo Cổ phần hóa (BCĐ CPH) các công ty lâm nghiệp tỉnh cùng với các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 về kế hoạch và triển khai hoạt động CPH

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 hiện có gần 120 CBCNVC, được nhà nước giao quản lý và sử dụng hơn 7000 ha rừng và đất rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Thực hiện theo Quyết định số 975/QĐ-UBND ngày 11/5/2017 của UBND tỉnh về việc thành lập BCĐ CPH Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, Công ty đã triển khai các bước chuẩn bị để tiến hành CPH, trong đó đã hoàn thành kế hoạch CPH trình BCĐ CPH tỉnh phê duyệt; hoàn thiện việc xây dựng phương án sử dụng đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt; tích cực phối hợp với các ngành và huyện Cam Lộ để ngăn chặn và xử lý các trường hợp xâm canh, lấn đất rừng Công ty đang quản lý. Phối hợp với xã Cam Thành, Cam Tuyền xác minh diện tích 38 hộ xâm canh, lấn đất…

Báo cáo của Công ty cho biết, thời gian qua, công ty đã bị xâm lấn khoảng 840 ha chủ yếu trên địa bàn huyện Cam Lộ. Hiện tại thì tình trạng tranh chấp đất đai đang diễn ra gay gắt khi Công ty tiến hành thu hồi đất để chuẩn bị cho cổ phần hóa trong bối cảnh có 38 hộ dân xã Cam Thành đang có đơn kiến nghị về đất đai gửi đến các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết. Một số vấn đề khác cũng còn hạn chế như: cắm mốc địa giới đối với diện tích bị xâm lấn; nghiên cứu phương án hoán đổi, chuyển giao cho các địa phương bảo đảm phù hợp, hiệu quả trong công tác quản lý, sử dụng; xác định giá trị doanh nghiệp, nhất là tài sản trên đất, định giá cây cao su và phương án bố trí lại lao động.

Sau khi nghe các thành viên trong Ban chỉ đạo làm rõ thêm một số nội dung vướng mắc cũng như giải thích về những kiến nghị của Công ty, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh: Về chủ trương CPH đợt này là nhằm mục đích điều chuyển lại một số diện tích đất cho các địa phương để bố trí cho các hộ dân đang thiếu đất sản xuất. Vậy nên Công ty có thể nghiên cứu, rà soát lại diện tích để điều chuyển thêm đất cho địa phương quản lý; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương để giải quyết các vướng mắc về đất đai giữa Công ty với người dân địa phương; việc Công ty bàn giao lại 2500 ha đất cho địa phương là cần thiết để giải quyết nhu cầu chính đáng của những hộ dân không có hoặc có quá ít đất sản xuất trên địa bàn nhằm ổn định dân sinh và hạn chế tình trạng xâm lấn đất đai.

Công ty tiến hành xây dựng phương án sử dụng đất và có phương án xử lý xâm canh, lấn chiếm đất phù hợp; cần rà soát lại diện tích xâm canh, đối với những địa bàn phức tạp, người dân đã xâm canh lâu năm thì dứt khoát bàn giao lại cho huyện một cách dứt điểm để huyện tìm cách giải quyết trên tinh thần giao luôn cho dân sản xuất.

 Về xác định tài sản doanh nghiệp, phải kiên quyết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là không để xảy ra thất thoát ngân sách của nhà nước, tài sản của doanh nghiệp khi tiến hành CPH.  Về lao động, phải tạo điều kiện tối đa cho người lao động được mua cổ phần, có công ăn việc làm và thu nhập ổn định sau khi CPH, bố trí hợp lý lao động để tự chủ và phát triển sản xuất kinh doanh. Đẩy nhanh các bước thủ tục để phấn đấu hoàn thành việc CPH trong năm 2018.

Vân Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây