UBND tỉnh làm việc với Công ty CP Chế biến tinh bột sắn An Thái

(Web Quảng Trị) Ngày 11/5/2016, UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn An Thái về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2015 và những tháng đầu năm 2016. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Sở: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư; đại diện lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ.

Năm 2015, Công ty thu mua 57.684 tấn sắn nguyên liệu với mức giá bình quân 1.636 đồng/kg; sản xuất 16.421 tấn tinh bột; doanh thu đạt 149,5 tỷ đồng; Nhà máy chế biến tinh bột sắn hiện đang giải quyết việc làm cho hơn 130 lao động trực tiếp với mức thu nhập bình quân đạt 5,2 triệu đồng/người/tháng và hàng nghìn việc làm cho lao động bán thời gian tại địa phương. Riêng 5 tháng đầu năm 2016, Công ty tổ chức thu mua 32.399 tấn nguyên liệu, sản xuất 10.393 tấn tinh bột với mức doanh thu đạt 68,8 tỷ đồng.

Để thực hiện tốt hơn công tác xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống của người dân, Công ty đã nâng công suất nhà máy hiện tại (giai đoạn 1) từ 100 tấn lên 180 tấn sản phẩm/ngày đêm, giải quyết tình trạng ứ đọng sắn trong những tháng cao điểm. Trong công tác môi trường, Công ty cũng đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sản xuất giai đoạn 2 với tổng chi phí 10,5 tỷ đồng; đầu tư dây chuyền sấy bả sắn theo công nghệ tiêu hao năng lượng ít hơn.

Về kế hoạch phát triển thời gian tới, Công ty mở rộng sản xuất giai đoạn 2 lên 250 tấn sản phẩm/ngày đêm, do đó đề xuất tỉnh tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tiếp cận các thông tin về chính sách, công nghệ mới, nhất là chính sách hỗ trợ cho người dân trồng và tiêu thụ sắn; cấp thêm 7-8 ha đất cho nhà máy xây dựng thêm các hạng mục xử lý môi trường.

Ghi nhận những kết quả về sản xuất kinh doanh Công ty đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng cho rằng: dù mới đi vào hoạt động nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đã có hiệu quả bước đầu, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, đời sống người lao động được đảm bảo, công suất sản xuất được nâng cao, môi trường được đầu tư chú trọng... đây là hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp hiện nay. 
Đồng thời nhấn mạnh: việc đảm bảo thị trường là quan trọng, Công ty cần đẩy mạnh tìm kiếm, mở rộng thị trường; mạnh dạn tham gia các Hội chợ, quảng bá sản phẩm; tận dụng các phụ phẩm để phát triển thành sản phẩm mới, góp phần tăng doanh thu.

Đầu tư nâng công suất là cần thiết nhưng Công ty cũng nên cân nhắc để đảm bảo doanh thu, chi phí, lợi nhuận. Trong quá trình đầu tư mở rộng phải gắn với bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, để đảm bảo vùng nguyên liệu và gắn kết với người nông dân, Công ty nên có kế hoạch bao tiêu sản phẩm hoặc các chính sách hỗ trợ cho người trồng sắn về kỹ thuật, giá cả... cũng như tiếp tục quan tâm đến đời sống người lao động, tăng thu nhập và thực hiện đầy đủ các chính sách về lao động.

Đối với các kiến nghị đề xuất, phía Công ty phải rà soát lại nhu cầu, vị trí, diện tích đất và chủ động làm việc với huyện. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng cũng giao UBND huyện Cam Lộ quan tâm, rà soát lại quỹ đất để nếu còn thì hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất; làm việc với Công ty Lâm nghiệp Đường 9 để xác định lại diện tích đất thực tế làm cơ sở cho việc quy hoạch Cụm Công nghiệp Đông Bắc Cam Lộ và hỗ trợ đất cho Công ty CP chế biến tinh bột sắn An Thái. 
Vân Anh
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây