Quảng Trị gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng

(Web Quảng Trị)  Ngày 28/10/2015, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Chương trình gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Trị năm 2015.
Gặp mặt các nhà đầu tư tiềm năng

Tham dự Chương trình, về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Thức, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía các cơ quan Bộ, ngành Trung ương có đồng chí Nguyễn Quốc Hưng, Tổng Cục Phó Tổng cục Du lịch Việt Nam. Về phía BIDV có đồng chí Trần Bắc Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT và các thành viên trong HĐQT, Ban điều hành BIDV. Về phía doanh nghiệp có lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các tổ chức quốc tế quan tâm đến các dự án đầu tư tại tỉnh Quảng Trị và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
 
Khẳng định lại những quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút các nhà đầu tư của tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết: Trong những năm qua, hoạt động xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị được quan tâm đúng mức nên đã thu hút được một số dự án đầu tư, có những dự án với quy mô khá lớn như nhà máy ván sợi ép MDF, nhà máy bia Hà Nội, mở rộng nhà máy may Hòa Thọ – Đông Hà, nhà máy Viên nén năng lượng, khách sạn Mường Thanh… góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh nhà.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Chương trình gặp gỡ
 
Tuy nhiên số lượng dự án đầu tư còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Nhất là hiện nay, khi mà các điều kiện thuận lợi đã có như: Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 42/2015-QĐ/TTg ngày 16/9/2015 về việc thành lập khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị gắn với cảng biển Mỹ Thủy mà hạt nhân của nó là nhà máy nhiệt điện có công suất 1200MW, với tổng vốn đầu tư 2,26 tỷ USD do Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATI) đầu tư. Trước đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định nâng cấp cửa khẩu Quốc gia La Lay thành cửa khẩu Quốc tế La Lay, mở ra một hướng mới để thu hút đầu tư, thương mại, du lịch từ vùng Đông Bắc Thái lan (tỉnh Ubon-Thani) qua Pắc Xế – thủ phủ của vùng Nam Lào vào Việt Nam;…
 
Giới thiệu khái quát những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Bên cạnh những lợi thế, những cơ hội mới, tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, ban hành các chính sách ưu đãi để Quảng Trị trở thành địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ làm hết sức mình để hoàn thành trách nhiệm của tỉnh, thực sự sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả bền vững trên địa bàn tỉnh. Do đó, tỉnh mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ của cácdoanh nghiệp, nhà đầu tư để xây dựng môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Trị ngày càng thực sự hấp dẫn hơn.
Tại Chương trình, trên cơ sở những thông tin chính xác và cụ thể về Chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị năm 2015 và những cơ chế, chính sách ưu đãi, môi trường đầu tư, các dự án tiềm năng kêu gọi đầu tư do tỉnh Quảng Trị cung cấp, đại diện các doanh nghiệp đã có nhiều trao đổi, thảo luận, đề xuất với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Theo đó, Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà mong muốn tỉnh có cơ chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp và quy hoạch đất cho việc chăn nuôi bò với quy mô rộng, lớn; Tập đoàn Vingroup lại có ý tưởng khảo sát đảo Cồn Cỏ để đầu tư, phát triển du lịch nên cần chủ trương của tỉnh về vấn đề này. Tổng Công ty dệt may Hòa Thọ có kế hoạch mở thêm dây chuyền sản xuất tại huyện Cam Lộ, đề nghị tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho công nhân. Công ty cổ phần Thương mại Du lịch Công đoàn Suntravel cho rằng tỉnh Quảng Trị cần tạo thêm điểm nhấn để thu hút khách lưu trú và đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng tốt hơn cho du lịch. Nhiều doanh nghiệp cũng băn khoăn đến các chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh trong thời gian tới cũng như các giải pháp cụ thể của tỉnh trong việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội.
 
Ghi nhận và giải đáp một số thắc mắc, quan tâm và các vấn đề mà doanh nghiệp trao đổi, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: tỉnh Quảng Trị sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư và phát triển tại Quảng Trị. Cụ thể, tỉnh sẵn sàng giao hàng trăm hecta đất cho doanh nghiệp có dự án và cam kết đầu tư hiệu quả. Tỉnh sẽ sớm làm việc với Bộ Quốc Phòng về vấn đề chuyển đổi các diện tích đất thuộc khu dân sư, khu kinh tế để đầu tư phát triển du lịch. Quảng Trị mong muốn các công ty du lịch cùng với tỉnh nghiên cứu và xây dựng các tour du lịch phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Tỉnh Quảng Trị đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện cải cách hành chính và có các cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện có thể. Trong đó, đề nghị BIDV tiếp tục quan tâm và hỗ trợ về vốn cho các doanh nghiệp trong đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
 
Chương trình gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng nhằm giới thiệu các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Quảng Trị cũng như các dự án, cơ hội đầu tư trọng điểm tại Quảng Trị. Với những thông tin hữu ích, các trao đổi, thảo luận thiết thực là bước chuẩn bị quan trọng cho công tác tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị năm 2015 dự kiến vào tháng 11 sắp tới.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây