Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng kiểm tra tiến độ một số dự án trên địa bàn huyện Hướng Hóa

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng kiểm tra tại diện tích trồng cây Mắc ca của Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh(Web Quảng Trị) Ngày 20/1/2016, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm và kiểm tra tiến độ các dự án ươm và trồng cây Mắc Ca của Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh và dự án điện gió của Công ty cổ phần Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu trên địa bàn huyện Hướng Hóa.
 
Là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Hướng Hóa từ năm 2014 đến nay, Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh hiện có 04 dự án chính: Dự án chế biến và bảo quản nông sản My Anh tại khu công nghiệp Tân Thành; Dự án vườn ươm cây Mắc ca, các loại cây công nghiệp cao, cây dược liệu và Trung tâm nuôi cấy mô với khoảng 1.000.000 cây giống Mắc ca (trong đó có 50.000 cây đang tiến hành trồng trong năm 2015), 1.000.000 cây dược liệu (Đinh lăng, Nha đam và Chùm ngây) và một số loại cây giống khác; Dự án trồng cây Mắc ca, đang khai khoang và triển khai trồng 640 ha tại xã Tân Hợp ; Dự án đầu tư Khu du lịch – dịch vụ đồi thông hồ Tân Độ (đang khảo sát, lập hồ sơ). Tổng nguồn vốn dự kiến đầu tư cho các dự án khoảng 36,9 triệu USD.
 
Tuy nhiên, theo giấy Chứng nhận đầu tư do Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh cấp ngày 03/02/215 và Hồ sơ dự án được duyệt, tổng diện tích của dự án trồng cây Mắc ca là 1.500 ha, nhưng Công ty chỉ mới được giao khoảng hơn 500 ha. Hiện nay, tại khu vực tiếp giáp với đất của Công ty nằm ở phía Bắc của dự án có khoảng 400 đến 500 ha chưa sử dụng, trong đó có một phần diện tích trước đây được UBND tỉnh giao cho Công ty MDF trồng rừng sản xuất. Để đảm bảo đủ diện tích đất dự án và thuận lợi cho quá trình đầu tư thực hiện, Công ty đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Hướng Hoá thu hồi diện tích đất nói trên giao cho Công ty thuê để thực hiện trong năm 2016.
 
Công ty cũng đã có tờ trình UBND tỉnh Quảng Trị, sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Hướng Hoá về việc hoàn thành hỗ trợ, đền bù GPMB, đề nghị cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đối với diện tích còn lại và xác định ranh giới khu đất cho Công ty để không xảy ra tranh chấp trong quá trình thực hiện giữa Công ty với xã Tân Hợp và một số hộ dân ở xã Hướng Tân. Đồng thời, kiến nghị tiếp tục quan tâm hướng dẫn chỉ đạo để công ty hoàn thành các thủ tục theo quy định về chứng nhận vườn cây đầu dòng, vườn ươm các giống cây đạt chuẩn đối với Dự án vườn ươm; tạo điều kiện để Công ty được hưởng các ưu đãi theo Nghị định 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ và các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của tỉnh theo quy định đối với doanh nghiệp nước ngoài 100% vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện miền núi khó khăn. 
 
Tại công trình Dự án Điện gió Hướng Linh 2 của Công ty cổ phần Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu, dự án có tổng công suất 30MW được đặt ở địa bàn xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa với diện tích 850 ha, trong đó diện tích đất sử dụng để xây dựng nhà máy là 12 ha. Tổng mức đầu tư gần 1.420 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, về phần xây dựng, Công ty đã hoàn thành công tác định vị mặt bằng, đang triển khai thi công phần móng nhà máy điện gió (xây dựng móng tuabin và các hạng mục phụ trợ, đường thi công – vận hành); hoàn thành việc đền bù, GPMB, đang triển khai tuyến và thi công phần móng đối với đường dây 110 kV kết nối tuabin; hoàn thành 100% việc thi công xây dựng đường dây 22KV và đấu nối lấy điện thi công; đang triển khai thi công móng trạm nâng áp 0,69/22kV, 22/110kV. Về phần thiết bị, nhà thầu đã chọn được thiết bị trạm nâng phù hợp với thiết kế và đang tiến hành các thủ tục đặt mua; ký kết hợp đồng nhập khẩu thiết bị tuabin gió và tạm ứng theo hợp đồng để sản xuất thiết bị.
 
Qua kiểm tra tình hình thực hiện các dự án và tìm hiểu, trao đổi những vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh: định hướng chủ đạo của tỉnh là cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, do đó, tỉnh luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể và phù hợp với quy định của pháp luật để thu hút và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào các dự án của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực.
 
Đối với các vướng mắc, khó khăn về Dự án vườn ươm và trồng cây Mắc ca của Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh, UBND tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể trong từng vấn đề, nhưng một số đơn vị, địa phương vẫn chưa chấp hành đầy đủ và nghiêm túc. UBND tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc và chỉ đạo quyết liệt để giúp doanh nghiệp sớm tháo gỡ các vướng mắc, tập trung đầu tư thực hiện các dự án có hiệu quả; đồng thời rà soát trách nhiệm của từng ngành, đơn vị, địa phương trong việc hỗ trợ doanh nghiệp.
 
Đối với Dự án điện gió Hướng Linh 2 của Công ty cổ phần Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu, cần tập trung đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công các hạng mục của công trình; trong quá trình thi công phải đảm bảo an toàn lao động, có phương án vận chuyển thích hợp; nhất là chú ý về chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật các công trình cũng như bảo vệ hạ tầng phục vụ sản xuất - dân sinh, bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn. Đây là một trong những dự án lớn của tỉnh, Công ty  cần có giải pháp, phương án cụ thể để công trình hoàn thành và đi vào sử dụng đúng kế hoạc, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng của nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hướng Hóa nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung.
 
Vân Anh
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây