Kiểm tra tình hình triển khai dự án trồng thí điểm cây Mắc Ca và việc hỗ trợ phân bón cho các hộ nghèo tại huyện Hướng Hóa

(Web Quảng Trị) Ngày 29/12/2015, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra tình hình triển khai dự án trồng thí điểm cây Mắc Ca tại Công ty My Anh – Khe Sanh và tình hình hỗ trợ phân bón cho các hộ nghèo của dự án “Hỗ trợ phân bón cây cà phê dành riêng cho hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số” tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh, UBND huyện Hướng Hóa.
 
Công ty My Anh - Khe Sanh là doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Hướng Hóa từ năm 2014 với 4 dự án chính gồm: dự án nhà máy chế biến và bảo quản nông sản My Anh tại Khu công nghiệp Tân Thành; dự án vườn ươm cây Mắc ca, các loại cây công nghệ cao, cây dược liệu và Trung tâm nuôi cấy mô công nghệ cao; dự án trồng cây Mắc ca; dự án đầu tư Khu du lịch - dịch vụ đồi thông hồ Tân Độ với tổng nguồn vốn 36,9 triệu USD. Về tiến độ dự án, sau hơn 1 năm triển khai, đến nay dự án nhà máy chế biến và bảo quản nông sản My Anh đã hoàn thiện 90% hạng mục nhà xưởng và sẽ đưa vào hoạt động vào quý 1 năm 2016; dự án vườn ươm cây Mắc ca đã hoàn thành các hạng mục quan trọng và đã tiến hành ươm thành công 1.000.000 cây giống Mắc ca (trong đó có 50.000 cây đang chờ khai hoang để trồng trong năm 2015), 600.000 cây dược liệu như Đinh lăng, Nha đam, Chùm ngây; dự án trồng cây Mắc ca đã tiến hành kiểm kê, đền bù, giải phóng mặt bằng với diện tích hơn 640 ha tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa; dự án Khu du lịch - dịch vụ đồi thông hồ Tân Độ đã tiến hành khảo sát đo vẽ và lập hồ sơ, hoàn thành quy hoạch tổng thể trình UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương thẩm định, phê duyệt.
 
Tại chuyến kiểm tra, phía Công ty đề nghị chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích còn lại và xác định ranh giới khu đất cho Công ty để không xảy ra tranh chấp trong quá trình thực hiện. Đồng thời, bổ sung cho Công ty một số diện tích từ những dự án hoạt động không hiệu quả trên địa bàn để đảm bảo đủ diện tích hoạt động, thuận lợi trong quá trình triển khai dự án...
 
Phát biểu tại buổi làm việc với các ngành, địa phương và doanh nghiệp My Anh, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự thiện chí, hợp tác đầu tư cũng như tiến độ triển khai các dự án của doanh nghiệp, đặc biệt lĩnh vực doanh nghiệp đầu tư là nông nghiệp trên địa bàn huyện miền núi khó khăn.
 
Để dự án phát huy hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng các phương án kinh doanh; tổ chức tập huấn kỹ thuật về ươm giống, trồng, chăm sóc cho công nhân. Quan tâm giải quyết việc làm cho lao động địa phương là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời tích cực quan tâm giải quyết các chế độ chính sách đúng pháp luật cho người lao động. Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án nhà máy chế biến nông sản để kịp thời thu mua, chế biến các loại nông sản trên địa bàn kịp với mùa vụ trong năm 2016; đẩy nhanh tiến độ tiến độ trồng cây Mắc ca trên địa bàn huyện. Tỉnh sẽ chỉ đạo các Sở, ngành liên quan phối hợp, hỗ trợ Công ty thực hiện.
 
Về việc tranh chấp đất đai, huyện Hướng Hóa cần sớm có chỉ đạo quyết liệt, tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu rõ chấp hành theo đúng quy định pháp luật nhằm tháo gỡ vướng mắc cho phía Công ty. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, huyện Hướng Hóa tiến hành rà soát, thu hồi một số dự án hoạt động kém hiệu quả, diện tích đất trống trên địa bàn để giao cho công ty mở rộng diện tích gieo trồng như cam kết. Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn đơn vị làm thủ tục để được hưởng chính sách hỗ trợ về đầu tư lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn miền núi khó khăn để trình UBND tỉnh xem xét giải quyết.
 
Liên quan đến tình hình hỗ trợ phân bón cho các hộ nghèo của dự án “Hỗ trợ phân bón cây cà phê dành riêng cho hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số” tại xã Hướng Phùng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng giao UBND huyện Hướng Hóa sớm chỉ đạo các phòng, ban liên quan có kế hoạch kiểm tra, khảo sát lại tình hình hỗ trợ phân bón cho bà con, sau đó có báo cáo chính xác kết quả cho UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo đúng quy định của Pháp luật.
 
Tiến Nhất
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây