Giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp là vấn đề của sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm

(Web Quảng Trị) Ngày 27/5/2016, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các nhà đầu tư được trao Quyết định chủ trương đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá Du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan và 18 nhà đầu tư.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định: UBND tỉnh mong muốn được nghe những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc hiện tại một cách thẳng thắn nhất. Từ đó, UBND tỉnh có cơ sở để chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương hỗ trợ, giúp đỡ, cùng với doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc kịp thời. Các góp ý của doanh nghiệp sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh của tỉnh cũng như phát huy kết quả tốt đẹp của Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá Du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, các nhà đầu tư đã được trao Quyết định chủ trương đầu tư thì khẩn trương hoàn thiện các thủ tục và sớm khởi công thực hiện các dự án trên địa bàn.

Trong 18 dự án được trao Quyết định chủ trương đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016 có 03 dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp điện – năng lượng với tổng vốn đầu tư 4.144,5 tỷ đồng; 04 dự án đầu tư vào lĩnh vực dệt may với tổng vốn 458,4 tỷ đồng; 07 dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, chế biến lâm sản với tổng vốn đầu tư 4.267 tỷ đồng; 02 dự án đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh thương mại, du lịch với vốn đầu tư 819,7 tỷ đồng; 02 dự án đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh cơ sở hạ tầng với 520 tỷ đồng.

Theo đó, các doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến về tiến độ triển khai, các khó khăn gặp phải trong thủ tục, cơ chế. Nhất là về giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất; vấn đề môi trường và nguồn vốn triển khai dự án.

Cụ thể: Dự án Cụm liên hiệp dệt – nhuộm – may của Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms đang được yêu cầu xem lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Điều này làm cho dự án không thể triển khai đúng tiến độ. Dự án này được triển khai từ tháng 1/2016, đến nay đã hoàn thành 70% và dự kiến đến tháng 10/2016 sẽ đưa vào sản xuất.

Dự án nuôi bò công nghiệp Khe Sanh của Công ty cổ phần Bình Hà – Quảng Trị hiện vẫn chưa được bàn giao mặt bằng, cho thuê đất do diện tích đất bàn giao từ Công ty CP đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 chưa giải quyết được các hộ xâm canh trên đất; đối với đất của Công ty CP cà phê Thái Hòa Quảng Trị, hiện nay Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Trị và Công ty CP cà phê Thái Hòa chưa thống nhất được giá thanh lý.

Công ty CP Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu đề xuất tỉnh cho cơ chế đầu tư đường đi vào Khe Van để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển máy móc, trang thiết bị; hỗ trợ về giá điện trên địa bàn tỉnh phù hợp với mức đầu tư.

Công ty TNHH may mặc xuất khẩu Thanh An với dự án đầu tư sản xuất kinh doanh hàng may mặc tại Triệu Phong cũng chưa được bàn giao mặt bằng do vướng 02 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng xong.

Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đề xuất sớm được hỗ trợ mục ngoài hàng rào, hỗ trợ các khó khăn do hiện tượng cá chết bất thường và vấn đề thu phí hàng hóa xuất nhập cảnh của lực lượng Hải quan khi yêu cầu doanh nghiệp phải về nộp tại ngân hàng…

Qua đó, các nhà đầu tư đề xuất UBND tỉnh tích cực chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư một cách thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời thực hiện đúng các cam kết của tỉnh trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư và giải quyết nhanh các thủ tục liên quan.

Đối với các ý kiến đề xuất của các nhà đầu tư, UBND tỉnh đã yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan trả lời ngay tại hội nghị về tiến độ thực hiện, nguyên nhân vì sao chưa giải quyết xong và đến khi nào thì hoàn thành…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết, trong vấn đề đất đai, UBND tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết theo đúng quy định pháp luật cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; với những diện tích đất không có vướng mắc thì khẩn trương hoàn tất thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án. Đồng thời, tổ chức đối thoại với nhân dân để tuyên truyền về thu hút đầu tư và giải quyết vấn đề lao động tại địa phương.

Ghi nhận những thay đổi bước đầu về công tác kêu gọi, thu hút đầu tư của các Sở, ngành và địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng cho rằng: các thủ tục đầu tư được các Sở, ngành đảm bảo theo đúng quy định và có nhiều cải thiện về thời gian xử lý. Tuy nhiên, các Sở, ngành và địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm cao hơn nữa trong giải quyết các vướng mắc cho các nhà đầu tư; thực hiện đúng và kịp thời các chỉ đạo của tỉnh, tránh trình trạng để nhà đầu tư gửi đi gửi lại các văn bản có cùng một nội dung. Về phía các doanh nghiệp cũng cần có sự chủ động làm việc với các ngành, địa phương liên quan về các khó khăn của đơn vị; với các vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh thì sớm có báo cáo, đề xuất để UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu các Sở, ngành, địa phương nghiên cứu, có kế hoạch triển khai 9 cam kết của tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016, tập trung vào cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư. Đồng chí nhấn mạnh: Việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp phụ thuộc vào sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, địa phương liên quan, chứ không phải vì quá nhiều việc mà chưa thể giải quyết được.
Về các kiến nghị, đề xuất của các nhà đầu tư: trong đó, đề xuất của Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms giao cho Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Hải Lăng sớm xử lý về hướng tuyến xả nước thải để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, khẩn trương báo cáo kết quả xử lý lên UBND tỉnh. Vướng mắc về mặt bằng, thuê đất của Công ty CP Bình Hà trên địa bàn huyện Hướng Hóa, giao cho huyện cử cán bộ hỗ trợ doanh nghiệp trong các thủ tục, Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm giải quyết vướng mắc để Dự án được triển khai đúng tiến độ. Cũng về vấn đề đất đai, huyện Triệu Phong làm việc lại với 02 hộ dân để thống nhất phương án GPMB trước ngày 15/6/2016 để bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp. UBND tỉnh sẽ cho kiểm tra lại việc thu phí hàng hóa xuất nhập cảnh tại cửa khẩu theo ý kiến của Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị; nghiên cứu phương án phù hợp trong việc đầu tư và cho phép doanh nghiệp đầu tư các tuyến đường vào vị trí thực hiện các dự án như đề xuất của Công ty CP Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu và Công ty CP Vinadco.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết thêm: tỉnh đang kêu gọi đầu tư (cả khu vực tư nhân) về xây dựng kho cảng hàng hóa đường sắt để tối ưu hóa hoạt động vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp. UBND tỉnh cũng sẽ làm việc với các ngành liên quan để xây dựng quy trình kiểm tra, thanh tra cụ thể, tránh tình trạng chồng chéo, quá nhiều, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng chí yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, những vấn đề có thể giải quyết mà không cần tổ chức các cuộc họp thì xử lý kịp thời, hạn chế việc họp quá nhiều mà các vướng mắc vẫn không được giải quyết.
Vân Anh
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây