Đại hội thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị

BCH Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2020 ra mắt Đại hội
(Web Quảng Trị) Ngày 6/4/2016, Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 – 2020. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Đức Thắng, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, đoàn thể, địa phương và 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, Doanh nghiệp Quảng Trị ngày càng được tăng cường về quy mô, số lượng và chất lượng. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có hơn 2.880 doanh nghiệp và 500 chi nhánh, 50 văn phòng đại diện, 178 địa điểm kinh doanh đăng ký hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 17.200 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 33.000 lao động, hàng năm đóng góp hơn 50% vào ngân sách địa phương. Kết quả hoạt động của các doanh nghiệp đã góp phần quan trọng trong thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động, tích cực tham gia và thực hiện tốt các hoạt động chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa...

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh là hai tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tự nguyện tham gia hoạt động của các doanh nghiệp và doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế của Trung ương và địa phương có trụ sở đóng trên địa bàn. Thực hiện Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị về hội quần chúng; chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về kiện toàn, hợp nhất Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh và nhằm nâng cao quy mô, chất lượng hiệu quả hoạt động, tập hợp liên kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức và hội viên của hai Hiệp hội trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngày 23/11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 2582/QĐ-UBND về việc cho phép hợp nhất Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh thành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Do đó, Đại hội lần này là sự kiện đánh dấu sự hợp nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh (cũ) và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, đồng thời nhân sự Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh mới thành lập là sự kế thừa và phát triển về nhân sự, tổ chức hoạt động của hai Hiệp hội. 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại Đại hội


Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao và ghi nhận vai trò và sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng, cần phải tự đánh giá và rút ra những mặt hạn chế của lực lượng doanh nghiệp tỉnh để sớm khắc phục trong thời gian tới như quy mô của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn nhỏ; nhiều doanh nghiệp chưa có chiến lược đầu tư sản xuất kinh doanh bền vững và lâu dài; tính chủ động trong việc hội nhập chưa cao, hiệu quả kinh tế đang còn hạn chế...

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị cần tập trung thảo luận để thống nhất tổ chức thực hiện các vấn đề trong tâm. Trong đó, BCH Hội cần có những đánh giá sát đúng tiềm lực của các hội viên, để có những giải pháp và bước đi phù hợp nhằm nâng cao tính đoàn kết, hỗ trợ cùng phát triển trong xu thế hội nhập Khu vực và Quốc tế; Song song với việc thực hiện sắp xếp đổi mới, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, BCH hội cần nghiên cứu giúp các hội viên thành lập những doanh nghiệp có tiềm lực đủ mạnh, khả năng cạnh tranh tốt góp phần thúc đẩy sự lớn mạnh của hội trong những năm tới; Thường xuyên quan tâm cập nhật, phổ biến cơ chế, chính sách trong và ngoài nước, đặc biệt là khi Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương –TPP; thực hiện tôn chỉ “Doanh nghiệp là đối tượng các cơ quan hành chính phải phục vụ”, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cần thường xuyên nắm bắt các vướng mắc có ý kiến phản hồi để các cơ quan công quyền có những biện pháp tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hội viên; đồng thời triển khai nghiên cứu, thảo luận và biểu quyết thông qua điều lệ, chương trình hoạt động của hội đảm bảo tuân thủ các quy định của Nhà nước về tổ chức, hoạt động và quản lý hội nhằm không ngừng thúc đẩy sự lớn mạnh của hội trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng yêu cầu các Sở, Ban ngành, các địa phương luôn sát cánh cùng sự phát triển của doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh kịp thời tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Đại hội đã tổ chức thảo luận và thông qua Điều lệ của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; bầu và ra mắt Ban chấp hành mới với 45 đồng chí; Ban Thường vụ 13 đồng chí gồm 01 Chủ tịch, 04 Phó Chủ tịch và 08 Ủy viên Thường vụ.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hiệp hội


Nhân dịp này, UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 6 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác xây dựng và phát triển các Hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh giai đoạn 2011 – 2016.
Vân Anh
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây